Cung đường ven biển Hồ Tràm – Bình Châu

Hồ Tràm – Bình Châu là cung đường ven biển nổi tiếng thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu bờ biển dài đẹp cùng cảnh quan thiên nhiên phong phú. Nơi đây cũng được ví như cung đường “tỉ đô” bởi hàng loạt dự án du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế đã và đang mọc lên. Cùng Seaproperty cập nhật các tin tức liên quan đến việc mở rộng tuyến đường này để nhà đầu tư có được các đánh giá.

Cung đường ven biển Hồ Tràm – Bình Châu
Cung đường ven biển Hồ Tràm – Bình Châu giữa rừng nguyên sinh

Tổng quan thông tin đường ven biển Hồ Tràm – Bình Châu

Hồ Tràm – Bình Châu nằm cách TP.HCM khoảng 120km. Để di chuyển đến đây, hiện thông qua một số tuyến giao thông huyết mạch như như quốc lộ 51, đường cao tốc TP.HCM – Long Thành. Trong tương lai gần, thời gian di chuyển còn sẽ được rút ngắn khi cao tốc Bến Lức – Long Thành hoàn thành giúp kết nối miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, dự án mở rộng quốc lộ 51 cũng đang được đề xuất đầu tư.

Đường ven biển Vũng Tàu - Hồ Tràm - Bình Châu trong tương lai
Điểm đầu dự án giao đường 991B ở thị xã Phú Mỹ, điểm cuối giao quốc lộ 55 tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc

Đường ven biển hiện hữu vốn dĩ đã trở thành “xương sống” định hình không gian phát triển du lịch-đô thị ven biển của Bà Rịa-Vũng Tàu. Nhưng con đường nhỏ, thơ mộng len lỏi giữ núi và biển sẽ nguy nga hơn trong tương lai với chiều rộng 42m, tối đa 8 làn xe, kết nối hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải, khu công nghiệp của TX.Phú Mỹ với các địa phương ven biển, gồm: Vũng Tàu, Long Điền, Đất Đỏ và Xuyên Mộc.

Tuyến đường ven biển Vũng Tàu – Bình Châu có điểm đầu ở nút giao với đường 991B. Điểm cuối tại nút giao với quốc lộ 55 giáp tỉnh Bình Thuận. Trên cung đường này có hàng loạt các dự án bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang phát triển. Một chuỗi nghỉ dưỡng trải dài góp phần thúc đẩy hình ảnh du lịch của vùng.

Đất vượng vì đường nối mạch

20 năm trước, việc đưa vào sử dụng đường ven biển Vũng Tàu-Bình Châu dài 78km (bắt đầu từ điểm giao với đường 991B, TX.Phú Mỹ và kết thúc tại điểm giao QL55, gần biên giới với tỉnh Bình Thuận) đã tạo ra triển vọng lớn cho kinh tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các vùng lân cận. Đường ven biển không chỉ kết thúc sự độc đạo vào TP. Vũng Tàu mà còn giúp rút ngắn khoảng cách giữa Bà Rịa-Vũng Tàu và tỉnh Bình Thuận khoảng 30km so với QL55 hiện tại.

Từ khi đường ven biển được mở vào năm 2005 cho đến nay, đã xuất hiện nhiều khu du lịch cao cấp dọc hai bên đường và trên địa bàn các huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền và TP. Vũng Tàu. Có một số địa điểm du lịch quy mô lớn như Long Hải, Hoa Anh Đào, Phước Hải, Lộc An và đặc biệt là tổ hợp du lịch Hồ Tràm, Hồ Cốc.

Cung đường ven biển Hồ Tràm – Bình Châu
Con đường ven biển Vũng Tàu-Bình Châu hiện hữu góp phần giúp huyện Xuyên Mộc trở thành “điểm sáng” trong thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Huyện Xuyên Mộc là một trong những địa phương được hưởng lợi nhiều từ tuyến đường ven biển và đã có sự bứt phá nhanh chóng trong kinh tế du lịch. Theo bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, toàn huyện đã có 83 dự án du lịch, trong đó, 20 dự án đã đi vào hoạt động và 26 dự án đang được triển khai xây dựng. Chỉ riêng trong năm 2022, địa phương đã thu hút hơn 1,7 triệu lượt khách đến để nghỉ dưỡng. Tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đã vượt qua con số 3.300 tỷ đồng.

“Trong đó, toàn bộ các dự án du lịch của địa phương đều bám vào trục đường ven biển Vũng Tàu-Bình Châu. Có thể nói, tuyến đường này không chỉ là huyết mạch giao thông, mà là bộ khung định vị các dự án du lịch của địa phương”, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc nhận định.

Nằm trên trục đường ĐT 994, tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc), có một dự án du lịch nghỉ dưỡng đã xây dựng thương hiệu cho tỉnh. Khu nghỉ dưỡng phức hợp The Grand Hồ Tràm Strip, hoạt động từ năm 2013, nhanh chóng trở thành điểm nổi bật trong ngành du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong vòng 10 năm, khu nghỉ dưỡng này đã trở thành điểm đến ấn tượng cho du khách cao cấp và tổ chức nhiều sự kiện quy mô quốc gia và châu lục. Nằm dọc theo đường ven biển, đối diện với The Grand Hồ Tràm Strip, sân golf The Bluffs cũng được đánh giá là một trong những sân golf đẹp nhất thế giới và châu Á, với vẻ đẹp hòa quyện với thiên nhiên.

Hồ Tràm Bình Châu Thiên đường du lịch trải nghiệm và thể thao biển gần Sài Gòn
Hồ Tràm Bình Châu Thiên đường du lịch trải nghiệm và thể thao biển gần Sài Gòn

Tuy nhiên, Xuyên Mộc không chỉ có The Grand Hồ Tràm. Trên tuyến đường ven biển qua địa phương này, đã xuất hiện nhiều khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp “5 sao” với nhiều dịch vụ giải trí và vui chơi đa dạng như: Sanctuary Hồ Tràm, Carmelina Beach Resort Hồ Tràm, Melia Ho Tram at The Hamptons, Vietsovpetro Hồ Tràm, Ixora Hồ Tràm by Fusion… và gần đây nhất là Wyndham Grand Lagoona Bình Châu. Chị Ngọc Hương (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) cho biết: “Nhờ có đường ven biển, Hồ Tràm của huyện Xuyên Mộc đã trở thành một địa điểm hấp dẫn, không còn vắng vẻ và cô đơn như hàng chục năm trước”.

Tại huyện Đất Đỏ, mặc dù chưa thực sự phát triển mạnh, tuyến đường ven biển cũng đã tạo ra sức hút và thu hút nhiều dự án du lịch chất lượng cao. Các dự án này gần như đều nằm sát bên tuyến đường ven biển hiện có, với một bên là ngọn núi lịch sử và tự nhiên đẹp như Minh Đạm, và một bên là biển xanh và mây trắng thơ mộng. Mũi Kỳ Vân và đèo Nước Ngọt từ lâu đã trở thành điểm đến “hot” cho du khách.

Ông Hồng Như Vàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ, cho biết rằng những năm qua, ngành du lịch đã đóng góp đáng kể vào thành tựu kinh tế-xã hội của huyện Đất Đỏ, trong đó, tuyến đường ven biển ĐT 994 không chỉ đóng vai trò là hệ thống giao thông kết nối mà còn là một “sản phẩm” du lịch với những cung đường tuyệt đẹp như trong mơ.

Thực tế cho thấy, tuyến đường ven biển đã đóng góp vào việc tạo ra sự cân đối hợp lý về cơ cấu kinh tế giữa các địa phương trong tỉnh, thúc đẩy quá trình đô thị hóa khu vực nông thôn và phát triển kinh tế nông thôn. Nói cách khác, đường ven biển Vũng Tàu-Bình Châu đã đánh thức một dải đất vàng ở phía Đông.

Nâng cấp để nâng tầm phát triển

Qua gần 20 năm, với tốc độ phát triển như hiện nay, đường ĐT 994 hiện hữu đã dần trở nên chật chội. Nhiều đoạn đường nhỏ hẹp, ít làn xe, đi qua khu dân cư không đáp ứng được nhu cầu của người dân, du khách, đặc biệt với định hướng phát triển đô thị-du lịch và dich vụ mạnh mẽ trong tương lai.

Cung đường ven biển Hồ Tràm – Bình Châu
Khung cảnh đẹp hoang sơ hấp dẫn du khách ven biển Hồ Tràm, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

Do đó, với mục tiêu đáp ứng nhu cầu giao thông dài hạn, phát huy mạnh mẽ hiệu quả kinh tế và tạo động lực thúc đẩy các dự án ven biển, trụ cột kinh tế du lịch của tỉnh, ngày 23/4/2021, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định điều chỉnh quy hoạch đường ven biển Vũng Tàu-Bình Châu từ đường cấp III đồng bằng thành đường cấp II với chiều dài 76,68km, quy hoạch 6-8 làn xe.

Ngay sau đó, với việc ban hành các Nghị quyết 05, Nghị quyết 06, Nghị quyết 07, Nghị quyết 08, ngày 25/2 và Nghị quyết 73, HĐNĐ tỉnh đã phê duyệt và điều chỉnh chủ trương đầu tư của 5 dự án thành phần thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng đường ven biển Vũng Tàu-Bình Châu ĐT 994, gồm các đoạn: từ vòng xoay Nhà Lớn Long Sơn đến QL51 và xây dựng mới đoạn từ QL51 đến cầu Cửa Lấp (TP. Vũng Tàu); xây dựng mới cầu Cửa Lấp 2 và nâng cấp, mở rộng đoạn từ ngã ba Lò Vôi đến cổng khu du lịch Thùy Dương (điểm giao huyện Long Điền và Đất Đỏ); đoạn từ ngã ba Long Phù đến cầu Sông Ray (huyện Đất Đỏ) và các cầu trên tuyến; đoạn từ cầu Sông Ray đến Tropicana – The Novaworld (huyện Xuyên Mộc); đoạn từ đoạn từ Tropicana – The Novaworld đến Quốc lộ 55 (huyện Xuyên Mộc).

Các dự án này đều do Ban Quản lý dự án chuyên ngành giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 6.500 tỷ đồng.

Đoạn trên tuyến chạy qua khu nghỉ dưỡng ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, đã được mở rộng lên 8 làn xe bằng nguồn vốn doanh nghiệp.
Đoạn trên tuyến chạy qua khu nghỉ dưỡng ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, đã được mở rộng lên 8 làn xe bằng nguồn vốn doanh nghiệp.

    ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

    * Nhận ngay thông tin chi tiết & bảng giá mới nhất từ Chủ đầu tư qua Zalo/Viber Hotline : 090.898.2299 hoặc biểu mẫu bên dưới.    5/5 - (139 bình chọn)
    09.0898.2299