Thiết kế kiến trúc Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu của công ty ADA

Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu lấy tưởng mô hình núi Lớn, núi Nhỏ, sẽ được xây dựng trên khu đất rộng 5 ha với tổng kinh phí 718 tỷ đồng. Phương án thiết kế kiến trúc trung tâm hành chính TP Vũng Tàu vừa được chính quyền lựa chọn, sau hai lần tổ chức thi tuyển. Công trình có diện tích xây dựng hơn 11.000 m2, gồm tổ hợp 4 khối nhà cao 1-5 tầng, theo kiểu giật cấp cao dần bên trong.

Ngày 14-9-2023, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng các đơn vị liên quan nghe báo cáo phương án thiết kế kiến trúc Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu (phường 11).

Theo UBND TP Vũng Tàu, sau thời gian tổ chức thi tuyển phương án thiết kế, mới đây hội đồng thi tuyển đã thống nhất lựa chọn phương án trúng tuyển của Công ty CP tư vấn thiết kế ADA và cộng sự (TP Hà Nội).

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn tiếp nhận ý kiến đóng góp của các ban, ngành, địa phương để hoàn thiện và sẽ trình UBND tỉnh thông qua, đảm bảo triển khai theo đúng tiến độ.

Theo lãnh đạo TP Vũng Tàu, phương án trên được tuyển chọn do đã đáp ứng được nhiều yêu cầu đặt ra đối với việc thiết kế Trung tâm Hành chính Vũng Tàu, đồng thời tạo ra điểm nhấn kiến trúc, không gian mở mang tính minh bạch, thân thiện với người dân.

Thiết kế kiến trúc Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu
Phối cảnh kiến trúc Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu

từ kết quả cuộc thi tuyển phương án Quy hoạch – thiết kế kiến trúc Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu đã được UBND TP. Vũng Tàu công bố. Vượt qua phương án của 5 đơn vị khác với số điểm tuyệt đối, thiết kế của công ty ADA có trụ sở chính tại Pháp đã đoạt giải nhất được công bố trong tháng 4/2023 vừa qua.

Phương án kiến trúc công trình trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu được thiết kế trên diện tích đã được quy hoạch khoảng 5ha có diện tích sàn sử dụng là 34.778m2. Trong đó, diện tích làm việc của khối đảng, đoàn thể chính quyền là: 10.691m2; khối các đơn vị sự nghiệp: 9.779m2; trung tâm hội nghị và kho lưu trữ: 10.307m2.

Quy hoạch trung tâm hành chính mới thành phố Vũng Tàu

Dự án Trung tâm Hành chính TP. Vũng Tàu, được quy hoạch và phê duyệt theo Quyết định số 1036/QĐ/UBND ngày 11-3-2009 của UBND TP. Vũng Tàu, có vị trí tiếp giáp đường 2/9, thuộc phường 11, TP. Vũng Tàu. Ban đầu, dự án có tổng diện tích đất xây dựng dự án là 9,04ha. Tuy nhiên, do diện tích đất quy hoạch lớn dẫn đến khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng, Chủ đầu tư Ban QLDA đầu tư xây dựng 2 TP. Vũng Tàu đã đề xuất giảm diện tích quy hoạch dự án. Vì thế, đến 11/09/2018, UBND TP. Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 2529/QĐ-UBND về việc điều chỉnh phạm vi quy hoạch 9hatừ quy hoạch đất trụ sở cơ quan, đất công trình văn hóa thành các loại đất như sau: đất xây dựng khu trung tâm hành chính Vũng Tàu rộng 5ha, phần diện tích còn lại bố trí các công trình công cộng đô thị.

Vị trí Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu trong tương lai
Vị trí Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu trong tương lai

Cảm hứng sáng tác

Nhóm KTS lấy hình ảnh “Núi Lớn Núi Nhỏ” để làm cảm hứng cho việc xây dựng Trung tâm hành chính mới. Đây sẽ là biểu tượng mới cho toàn thành phố Vũng Tàu: là đại diện cho sự uy quyền nhưng cũng là biểu tượng cho sự hữu nghị, thống nhất và hòa bình; là một công trình vừa mang yếu tố trang nghiêm nhưng cũng có những nét gần gũi và thân thuộc.

Thiết kế kiến trúc Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu
Phối cảnh Thiết kế kiến trúc Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu

Điều này sẽ góp phần củng cố tính chất biểu tượng của công trình. Công trình trung tâm hành chính sẽ trở thành một kỳ quan kiến trúc, biểu tượng về cả vật thể và phi vật thể của không chỉ thành phố Vũng Tàu nói riêng mà còn của toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói chung.

Sau cuộc thi tuyển, phương án kiến trúc của Công ty ADA có trụ sở tại Pháp đã đạt giải nhất, được thiết kế trên diện tích đã quy hoạch khoảng 5ha, có diện tích sàn sử dụng dự kiến như sau 34.778m2. Phân bổ không gian trong công trình sẽ được chia thành các khối như sau:

 • Khối làm việc của Đảng, đoàn thể, và chính quyền: Diện tích làm việc của khối này dự kiến khoảng 10.691m2. Đây là khu vực đáp ứng nhu cầu làm việc của các cơ quan quản lý, cơ quan Đảng và đoàn thể, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính.
 • Khối các đơn vị sự nghiệp: Diện tích dự kiến cho khối này là khoảng 9.779 m2. Đây là không gian làm việc cho các đơn vị sự nghiệp, cung cấp nền tảng cho các hoạt động công việc chuyên môn và chức năng của các cơ quan.
 • Trung tâm hội nghị và kho lưu trữ: Diện tích dự kiến cho khối này là khoảng 14.307 m2. Đây là không gian để tổ chức các cuộc họp, hội nghị và cung cấp kho lưu trữ cho các tài liệu và thông tin quan trọng.

Ý tưởng quy hoạch

Công trình gợi cho người dân liên tưởng đến những hình ảnh rất vững chãi: hình kỷ hà là hình khối kim tự tháp, là một trong những ấn tượng rất mạnh về mặt hình khối và hình thái. Để công trình khẳng định được uy quyền cũng như quyền lực nhưng lại rất gần gũi bởi nó tạo ra mặt tiền tiếp xúc với người dân. Nó rất thân thuộc với tỷ lệ con người vì chỉ có hai tầng cao. Khi tiếp xúc vào, họ sẽ thấy sự gần gũi chứ không choáng ngợp, gần gũi như chính những ngôi nhà của mình.

Thiết kế kiến trúc Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu
Thiết kế kiến trúc Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu

Công trình kiến trúc “Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu” sẽ trở thành điểm nhấn cảnh quan đô thị quan trọng. Đây là điểm kết của một trục cảnh quan, nơi người ta nhìn thấy được định hướng.

Hạ tầng giao thông hoàn thiện, kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ bứt phá

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An, đường ĐT 994… là các dự án vừa được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khởi công đồng loạt trong tháng 6/2023. Khi hoàn thành, các công trình này sẽ giúp tháo gỡ nút thắt về hạ tầng, khai thác tốt hơn tiềm năng lợi thế của tỉnh, phát triển du lịch, thu hút đầu tư.

Trên trục đường 2/9 mặt tiền khu Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu tương lai, xuất hiện nhiều dòng sản phẩm căn hộ có giá trị thật mang yếu tố tích lũy tài sản và có giá trị khai thác hiệu quả.

Dự án căn hộ Vũng Tàu đang mở bán 2023

Chủ đầu tư DIC Holdings ra mắt dự án Vung Tau Centre Point tạo quan tâm đặc biệt của khách hàng, được quan tâm là bởi đây là dự án căn hộ cao cấp sở hữu vĩnh viễn đầu tiên có mặt tại phố biển Vũng Tàu.

Dự án căn hộ Vũng Tàu centre point
Dự án căn hộ Vũng Tàu centre point

Dự án căn hộ Vung Tau Centre Point có quy mô 2 blocks, cao 25 tầng với 540 căn hộ, 26 duplex pethouse, 29 shophouse, sở hữu vị trí khá đắc địa với 4 mặt tiền đường của trung tâm Thành phố Vũng Tàu đã hoàn thiện pháp lý.

Vị trí: Đường 2/9 và Nguyễn Hữu Cảnh, Khu trung tâm Chí Linh, phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu.

Pháp lý: Sở hữu lâu dài cho người Việt Nam + 50 năm dành cho người nước ngoài

Thời gian khởi công: Năm 2022

Dự kiến hoàn thành: Quý 4/2024

Giá bán căn hộ : 43 triệu/m2 

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  ♥️ Quý khách điền form bên dưới để nhận Thông tin và tư vấn chi tiết ngay qua Zalo/Viber/iMess. Gọi Hotline : 090.898.2299   

  5/5 - (136 bình chọn)
  09.0898.2299