Gamuda Land với con đường kiên tâm theo đuổi triết lý xanh

Gamuda Land một tập đoàn Malaysia đặt chân vào Việt Nam tuyên bố về khu đô thị xanh bài bản vào năm 2000, đa tiện ích trên vùng đất phía Nam thủ đô. Đó là một bài toán đầy thách thức. Bởi xét về vị trí, phía Nam Thủ đô của hơn 20 năm trước ví như nơi xa trung tâm Hà Nội, hạ tầng giao thông kết nối chưa đồng bộ. Chưa kể, nơi đây còn là “rốn nước” Yên Sở, vừa hoang hoá vừa là vũng trũng nước thải ô nhiễm. Bài toán cải tạo và hồi sinh nơi đây trở thành “vùng đất đáng sống” không dễ tìm được lời giải.

Gamuda Land với con đường kiên tâm theo đuổi triết lý xanh

Hơn 20 năm trước, câu chuyện về một nhà phát triển bất động sản đền từ Malaysia muốn biến mảnh đất hoang hóa, ô nhiễm phía Nam Hà Nội thành khu đô thị đáng sống từng tốn nhiều giấy mực của báo chí. Phải đến hiện tại, khi màu xanh được phủ lấp, sự kiên tâm của Gamuda Land đã minh chứng một chân lý: Triết lý phát triển bền vững với dự án xanh chưa bao giờ phai mòn giá trị. Đó cũng chính là con đường mà Gamuda Land xác lập thương hiệu trên bản đồ bất động sản thế giới cũng như tại Việt Nam.

Gamuda Land với con đường kiên tâm theo đuổi triết lý xanh

Thế nên, với một tập đoàn nước ngoài lần đầu đặt chân vào Việt Nam, quyết định chọn vùng trũng Yên Sở để xây dựng một khu đô thị xanh của Gamuda Land được coi là nước cờ đầy mạo hiểm. Song, với triết lý phát triển xanh, Gamuda Land đã minh chứng tầm nhìn đó bằng 3 chiếc kiềng lớn trong triển khai đô thị, bao gồm: bảo tồn thiên nhiên, xây dựng cộng đồng, và quy hoạch tổng thể để tạo ra sự kết nối thông qua xây dựng chuỗi tiện ích trường học, khu vui chơi, giải trí…

01 – Bảo tồn thiên nhiên

Trong hội thảo “Tầm nhìn xanh và những câu chuyện điển hình”, ông James Lai Siaw Pin, Tổng giám đốc Gamuda Land từng chia sẻ về “cách” mà nhà phát triển bất động sản này xây dựng khu đô thị. Đó là: “Để kiến tạo như những khu đô thị lý tưởng thì điều đầu tiên phải làm là tôn trọng giá trị vốn có của vùng đất, tôn trọng những cây xanh sẵn có ở đấy, và từ đó chúng tôi tạo ra sự kết nối”.

Gamuda Land với con đường kiên tâm theo đuổi triết lý xanh

Qua chia sẻ đó có thể thấy trong triết lý phát triển xanh của Gamuda Land, bảo tồn thiên nhiên là “trụ cột” quan trọng, là nền tảng kiến tạo khu đô thị thực sự đáng sống. Đây cũng là cách mà Gamuda Land đã áp dụng thành công khi phát triển hàng loạt dự án xanh ở Malaysia. Đơn cử như dự án Gamuda Cove, là một trong những khu đô thị tạo ra dấu ấn rõ nét của nhà phát triển bất động sản này. Dự án được xây dựng theo mô hình khu bảo tồn thiên nhiên kết hợp thành phố thông minh rộng 619 ha tại Kuala Lumpur, Malaysia. Dự án có công viên Discovery rộng 20ha, bao gồm 2 khu giải trí, công viên Adventure Park và Hangout Village.

Tại Việt Nam, câu chuyện kiến tạo Gamuda City dựa trên quá trình cải tạo “rốn nước” Yên Sở là ví dụ điển hình cho việc bảo tồn và cải tạo thiên nhiên. Gamuda Land xác định, để tạo ra nơi đáng sống, bài toán ô nhiễm cần phải giải quyết trước. Gamuda Land quyết định bắt tay vào, nạo vét và làm sạch nước 5 cụm hồ quanh khu vực công viên Yên Sở. Năm 2009, dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Sở được khởi công trên với công suất xử lý lên tới 200.000m3/đêm, mục tiêu đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải của lưu vực sông Kim Ngưu và sông Sét.

Gamuda Land với con đường kiên tâm theo đuổi triết lý xanh

Trong kế hoạch “xanh hoá”, dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Sở mới là khởi đầu, bước tiếp theo, Gamuda Land bắt đầu phủ xanh vùng đất này bằng công viên Yên Sở với quy mô 102 hecta. Gamuda City có hơn 20.000 cây xanh các loại với loài cây gỗ lớn, loài cây bụi và cây trồng chậu nhỏ và trải thảm, tạo nên thảm sinh học đa dạng, biến nơi đây thành “khu rừng” giữa Hà Nội. Đến hiện tại, công viên Yên Sở là điểm đến của rất nhiều sự kiện văn hóa lớn như Hayfest, lễ hội “Những thành phố mơ màng – Year end 2023”,…

Hay như tại dự án Celadon City – dự án tại thành phố Hồ Chí Minh của Gamuda Land, từ một vùng đất nông nghiệp từng bị bỏ ngỏ, giờ đây, một khu đô thị đáng sống đã hiện diện. Một trong những điểm nổi bật của Celadon City là thiết kế Biophilic và hệ thống công viên trung tâm rộng đến 42 ha với hơn 7km đường đi dạo dọc theo các hồ nước và cây xanh. Môi trường sống lý tưởng, không gian xanh và an toàn, khiến Celadon City là điểm đến của nhiều gia đình thế hệ mới hiện nay.

Gamuda Land với con đường kiên tâm theo đuổi triết lý xanh

02 – Xây dựng cộng đồng văn minh

Một khu đô thị đáng sống phải thực sự là một khu đô thị có cộng đồng dân cư văn minh. Hàng thập kỷ phát triển, Gamuda Land đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng cộng đồng bằng việc chú trọng tới tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng công trình nhà ở đến tiện ích bao quanh. Trên cơ sở đó, nhà phát triển bất động sản này triển khai hàng loạt chương trình tạo dựng cộng đồng nhằm gia tăng sự gắn kết.

Gamuda Land với con đường kiên tâm theo đuổi triết lý xanh

Đại diện Gamuda Land cho biết, không dừng lại ở câu chuyện xây nhà, chủ đầu tư còn chú trọng hàng loạt kế hoạch tạo lập cộng đồng cư dân văn minh, bền vững và tôn trọng môi trường bằng  một số hoạt động nổi bật trong thời gian vừa qua có thể kể đến như Phiên chợ Xanh khuyến khích người dân “ăn sạch, sống xanh”, chương trình đổi cây, gom pin cũ,…và hàng loạt các  sự kiện văn hóa, thể thao lớn nhằm thu hút cư dân tham gia.

Với Gamuda Land, thấu hiểu văn hóa địa phương, đón đầu xu hướng chuyển dịch nhu cầu của người dân là cách để tạo dựng nền tảng đời sống dân cư cho mỗi khu đô thị. Sự chỉn chu và tâm huyết này chính là cơ sở để hình thành những khu đô thị dân cư lấp đầy. Điều này lý giải cho sự lấp đầy của những khu đô thị của Gamuda Land tại Việt Nam.

03 – Quy hoạch tổng thể và xây dựng chuỗi tiện ích đa tầng

Ngay từ bản quy hoạch tổng thể, Gamuda Land đặc biệt tính toán kỹ lưỡng đến các tiện ích trong khu đô thị, bởi nhà phát triển bất động sản này hiểu rằng: Tiện ích và quy hoạch là một trong 3 chiếc kiềng tạo dựng khu đô thị đáng sống. Thế nên, từ trường học, khu thể thao, đến giải trí đều được sắp đặt khoa học. Điều này giúp cho cư dân tại dự án “một bước chân chạm đến các tiện ích”.

Gamuda Land với con đường kiên tâm theo đuổi triết lý xanh

Như tại Gamuda City, chuỗi tiện ích trong khu đô thị cũng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cư dân với bể bơi trong nhà và ngoài trời, phòng tập gym, khu club house, sân tennis… Không chỉ chú trọng phát triển tiện ích trong khu đô thị, Gamuda Land còn tính toán tới sự kết nối từ khu đô thị đến các tiện ích ngoại khu như hệ thống các trường học, bệnh viện, công viên…

Trong khi đó, tại Celadon City, Gamuda Land đã xây dựng khu phức hợp thể thao Celadon Sports & Resort Club với diện tích hơn 5 hecta. Trung tâm thể thao phức hợp này là nơi kết nối cộng đồng cư dân Celadon City với các tiện ích đạt chuẩn 5 sao quốc tế, trang thiết bị nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, hồ bơi tiêu chuẩn Olympic, phòng tập gym, phòng tập yoga chuyên biệt, sân tennis, bóng rổ và cầu lông… phục vụ đầy đủ các nhu cầu vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe.

Những năm trở lại đây, khi khái niệm dự án xanh bắt đầu lên ngôi, câu chuyện kiên tâm của Gamuda Land càng cho thấy tầm nhìn đi trước của nhà phát triển bất động sản này.

Gamuda Land với con đường kiên tâm theo đuổi triết lý xanh

Thay vì cố gắng thay đổi địa hình của vùng đất với mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng, Gamuda Land luôn chọn phương án xây dựng khu đô thị dựa trên nền tảng hệ sinh thái sẵn có. Gamuda Land cho rằng, bằng cách này, họ có thể kiến tạo nên những khu đô thị có hệ sinh thái thiên nhiên tốt nhất hiện nay, thể hiện sự tôn trọng dành cho những giá trị cốt lõi của vùng đất. Trái ngọt mà Gamuda Land nhận được trong hành trình đó chính là thương hiệu uy tín của chủ đầu tư có năng lực trên thị trường bất động sản Việt Nam.

 

5/5 - (451 bình chọn)
09.0898.2299