Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm có vị trí thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh (TP Thủ Đức), nằm tại phía bờ Đông của sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha. Thủ Thiêm được quy hoạch với các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế, là trung tâm văn hóa, giải trí. Theo quy hoạch 1/2.000, Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính gồm khu lõi trung tâm, các khu dân cư phía Bắc, dọc đại lộ Mai Chí Thọ, phía Đông và châu thổ phía Nam.

khu đô thị Thủ Thiêm
khu đô thị Thủ Thiêm

1/ Quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm

Về tầm nhìn phát triển đến năm 2060, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở thành một thành phố đổi mới, sáng tạo và phát triển năng động. Thành phố sẽ là trung tâm kinh tế và giao thương quốc tế hàng đầu của Việt Nam, là trung tâm dịch vụ của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nó sẽ có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, đa dạng về mặt văn hóa và bảo tồn di sản cảnh quan sông nước. Thành phố cũng sẽ có hạ tầng đô thị bền vững và linh hoạt, đáp ứng được thay đổi về khí hậu.

Ngoài ra, Khu đô thị Thủ Thiêm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của Vùng đô thị phía Đông, và hiện tại đã được lên kế hoạch cho các khu chức năng quan trọng khác nhau. Đó bao gồm:

 • Khu đô thị Logistics và Công nghiệp Cát Lái – thuộc quận 2.
 • Khu Công nghệ cao – thuộc quận 9.
 • Khu Đại học quốc gia – thuộc quận Thủ Đức.
 • Khu Công viên văn hóa lịch sử các dân tộc – thuộc quận 9.
 • Khu thể thao Rạch Chiếc – thuộc quận 2.
 • Cụm công nghiệp cảng Thị Vải – sân bay Long Thành, Vũng Tàu, Đồng Nai và TP. Nhơn Trạch.
 • Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của các khu vực trên và trở thành một trung tâm cốt lõi quan trọng cho khu vực đô thị phía Đông.

Khu đô thị Thủ Thiêm
Khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh. KĐT Thủ Thiêm được quy hoạch thành 8 khu chức năng với 175 lô đất, chia làm 5 khu vực chính gồm:

► Khu vực “Lõi Trung tâm”
► Khu dân cư phía Bắc
► Khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ
► Khu dân cư phía Đông
► Khu Châu thổ phía Nam.

 

Khu đô thị Thủ Thiêm
Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch hiện đại, đồng bộ là hạt nhân trong phát triển kinh tế-xã hội tại Tp.HCM trong giai đoạn mới
Quy hoạch không gian đô thị gắn với điều kiện tự nhiên tại Thủ Thiêm
Quy hoạch không gian đô thị gắn với điều kiện tự nhiên tại Thủ Thiêm
Quy hoạch không gian đô thị gắn với điều kiện tự nhiên tại Thủ Thiêm
Quy hoạch không gian đô thị gắn với điều kiện tự nhiên tại Thủ Thiêm
Bản đồ đánh sô 175 lô đất được quy hoạch tại KĐT Thủ Thiêm
Bản đồ đánh số 175 lô đất được quy hoạch tại KĐT Thủ Thiêm

2/ Hạ tầng giao thông tại Khu đô thị Thủ Thiêm: 

Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ xây dựng 5 cây cầu và 1 hầm qua sông Sài Gòn kết nối Thủ Thiêm với các quận trong thành phố.

Cầu Thủ Thiêm 1: Kết nối đến Quận Bình Thạnh (Thông xe năm 2008)

Cầu Thủ Thiêm 2 (Cầu Bason): Kết nối đến trung tâm Quận 1 (Hoàn thành tháng 30/04/2022)

Cầu Thủ Thiêm 3 (Cầu Thủ Ngữ): Kết nối đến Quận 4 (Đang kêu gọi đầu tư)

Cầu Thủ Thiêm 4 (Cầu Bến Nghé): Kết nối đến Quận 7 (Đang kêu gọi đầu tư)

Cầu đi bộ: Kết nối từ Công trường Mê Linh đến Quảng trường trung tâm Thủ Thiêm (Đang kêu gọi đầu tư)

Hầm Thủ Thiêm: Kết nối đại lộ Võ Văn Kiệt và đại lộ Mai Chí Thọ (Thông xe năm 2011)

Cùng các tuyến đường nội khu kết nối toàn bộ KĐT Thủ Thiêm như Đại lộ Vòng cung (Đường Trần Bạch Đằng) – Đường Ven hồ Trung tâm (Đường Tố Hữu) – Đường Ven sông Sài Gòn (Đường Nguyễn Thiện Thành) – Đường Châu thổ trên cao (Đường Bùi Thiện Ngộ) – Đại lộ Mai Chí Thọ và Đường Bắc Nam (Đường Nguyễn Cơ Thạch)… Trong tương lai tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) sẽ được kéo dài sang thủ phủ tại Thủ Thiêm, và 2 tuyến đường sắt tốc độ cao gồm Sân bay Long Thành – Thủ Thiêm và tuyến đường sắt cao tốc Bắc – Nam cũng sẽ kết nối tại Thủ Thiêm

Hạ tầng giao thông tại Khu đô thị Thủ Thiêm
Hạ tầng giao thông tại Khu đô thị Thủ Thiêm

Đường Nguyễn Cơ Thạch: hay còn gọi là trục đường Bắc Nam, đây là trục đường chính xuyên tâm, có tổng chiều dài hơn 2,5km, lộ giới gần 45 mét, điểm đầu là giao với đường Mai Chí Thọ, cầu Thủ Thiêm 1 và điểm cuối là cầu Thủ Thiêm 4.

Đại lộ Vòng cung (R1): là tuyến đường trung tâm và đóng một vai trò quan trọng trong việc phân bổ sử dụng đất. Dọc hai bên đường là khu kinh doanh và nhà ở phức hợp. Với chức năng rất quan trọng, tuyến đường sẽ được xây dựng theo hướng thành tuyến đô thị sầm uất đảm nhận các hoạt động giao thông chính cũng như các sự kiện, lễ hội, văn hóa của đô thị.

Đường Ven hồ trung tâm (R2): là tuyến đường đóng vai trò quan trọng đối với phát triển du lịch và sinh thái học. Dọc một bên đường là các trung tâm buôn bán nhộn nhịp và nhà ở phức hợp; mặt khác, phía bên kia hồ là khu vực vui chơi giải trí.

Đường Ven sông Sài Gòn (R3): là tuyến đường bao quanh phía tây bán đảo. Trong khi bên ngoài giáp với sông Sài Gòn thuận tiện giao thông đường thủy thì bên trong lại bao quanh khu vực thương mại sầm uất.

Đường Vùng châu thổ (R4): là tuyến đường nối tiếp từ Đại lộ Vòng cung và nằm ở vùng ngập nước phía Tây – Nam bán đảo:

Đường Châu thổ: là tuyến đường nối tiếp từ Đường Vùng Châu thổ và nằm ở các vùng đất ngập nước phía đông-nam bán đảo.

Đường Ven sông: là tuyến đường nối tiếp từ Đường Châu thổ. Cả hai bên tuyến đường là khu dân cư và khu vực đất trũng.Theo quy hoạch, bán đảo Thủ Thiêm có vị trí rất thuận lợi về giao thông vì là cửa ngõ, điểm đầu của nút giao xa lộ Hà Nội đi các tỉnh phía Bắc. Tuyến Đại lộ Đông Tây đi qua bán đảo Thủ Thiêm nối liền các tỉnh miền Tây với miền Đông Nam bộ và đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây kết nối bên kia sông Đồng Nai. Ngoài ra, khoảng cách từ bán đảo Thủ Thiêm đi sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) trong tương lai cũng không gặp nhiều khó khăn.

Hạ tầng giao thông nội khu và liên quận được quy hoạch và xây dựng tại khu đô thị Thủ Thiêm
Hạ tầng giao thông nội khu và liên quận được quy hoạch và xây dựng tại khu đô thị Thủ Thiêm
Ảnh phối cảnh cầu đi bộ (ý tưởng) và cầu Thủ Thiêm 2 kết nối 2 bờ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh
Ảnh phối cảnh cầu đi bộ (ý tưởng) và cầu Thủ Thiêm 2 kết nối 2 bờ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

3/ Hạ tầng tiện ích tại KĐT Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch với 12 công trình điểm nhấn quan trọng bên cạnh các tiện ích sinh thái nổi bậc như Quảng trường Trung tâm (Phố đi bộ) – Hồ Trung Tâm – Kênh đào số 01,02 – Công viên dọc bờ sông, ven hồ – Lâm viên sinh thái. Cùng HoangLongLand điểm qua 12 công trình hạ tầng tiện ích tại Thủ Thiêm.

 • Bảo tàng thành phố ven Kênh số 01
 • Trung tâm hội nghị triển lãm ven Kênh số 01 – sông Sài Gòn
 • Khu phức hợp khách sạn 6 sao ven Kênh số 01
 • Nhà hát giao hưởng Opera trực diện công viên ven sông Sài Gòn
 • Trung tâm thông tin quy hoạch thành phố ngay phố đi bộ Thủ Thiêm
 • Khu phức hợp tháp quan sát 86 tầng tại khu phức hợp Empire City
 • Nhà thi đấu đa năng tại phân khu 2C
 • Cung thiếu nhi thành phố dọc Mai Chí Thọ – Hồ Trung Tâm
 • Trụ sở cơ quan hành chính đô thị Ban quản lý KĐT Mới Thủ Thiêm
 • Bệnh viện quốc tế dọc Mai Chí Thọ – Rạch Cá Trê Lớn
 • Khu phức hợp bến du thuyền dọc Mai Chí Thọ – Rạch Cá Trê Lớn – sông Sài Gòn
 • Khách sạn nghỉ dưỡng đô thị tại phân khu số 07
Vị trí các công trình điểm nhấn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Vị trí các công trình điểm nhấn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

4/ 8 Phân khu chức năng Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm ven bờ Đông của sông Sài Gòn, diện tích 657 ha đã được phân chia thành 8 phân khu chức năng có công năng riêng biệt. Mỗi phân khu có các công năng cũng như mật độ xây dựng riêng. Mỗi dự án thuộc các phân khu đều có điểm nhấn riêng thu hút khách hàng.

Phân khu chức năng Khu đô thị Thủ Thiêm
Phân khu chức năng Khu đô thị Thủ Thiêm

4.1 – Phân khu chức năng 1.

Khu chức năng số 1 nằm ở nửa phía bắc của Khu Lõi Trung tâm, và đã được quy hoạch như một khu trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng với mật độ xây dựng cao. Các tòa tháp cao nhất được xếp theo chiều dọc của tuyến đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm. Chiều cao của các tòa nhà giảm dần khi tiến về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm.

Các công trình nổi bật và cơ sở công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 1 bao gồm Trung tâm Hội nghị Triển lãm, Cầu đi bộ kết nối qua kênh số 1 với Viện Bảo tàng, Nhà hát Giao hưởng và Trung tâm Thông tin Quy hoạch.

Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 1.

Dự án The Metropole Thủ Thiêm (đang triển khai giai đoạn 4): The Opera Residence – The Galleria Residence – The Crest Residence

4.2 – Phân khu chức năng 2.

Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam của Khu Lõi Trung tâm và là một khu phức hợp với mật độ xây dựng cao, bao gồm các chức năng thương mại, dân cư đa chức năng, thể thao và giải trí. Khu này được chia thành ba khu nhỏ: Khu 2a ở phía Bắc của Đại lộ Đông Tây, Khu 2b – Khu Phức hợp Tháp Quan sát, và Khu 2c – Khu Phức hợp Thể thao giải trí.

Các công trình cao tầng được xếp dọc theo Đại lộ Vòng cung và Quảng trường, với chiều cao giảm dần khi tiến về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Các công trình nổi bật và cơ sở công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 2 bao gồm Công trình Khu Phức hợp Tháp Quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Trường học và Trung tâm Hành chính địa phương.

+ Dân số cư trú thường xuyên: 32.600 người.+ Số người làm việc: 60.400 người+ Hệ số sử dụng đất trung bình toàn khu: 4,89.+ Chiều cao công trình từ 4 đến khoảng 50 tầng. Riêng tầng cao Tháp Quan sát khoảng 86 tầng

Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 2.

– Dự án Empire City (đang triển khai)Giá dự kiến từ 8.000 – 10.000usd/m2

– Dự án Lotte Eco Smart City (sắp triển khai)Giá dự kiến: đang cập nhật

4.3 – Phân khu chức năng 3.

Khu chức năng số 3 là một khu thương mại đa chức năng cao tầng, được bố trí dọc theo tuyến Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư trong khu vực này có mật độ xây dựng thấp hơn ở phía bờ sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm.

Các công trình nổi bật và cơ sở công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 3 bao gồm Trường học và Nhà bảo tàng, nằm đối diện Trung tâm Hội nghị Triển lãm qua Kênh số 1.

Các dự án căn hộ đang triển khai tại phân khu chức năng 3.

1. Dự án The River 3.15 (đã triển khai)Giá từ 4.500 – 6.000usd/m2

2. Dự án The River 3.16 (sắp triển khai)Giá dự kiến từ 6.500 – 8.000usd/m23.

3. Dự án Thủ Thiêm Zeit River – GS (sắp triển khai)Giá dự kiến: đang cập nhật

Dự án Thu Thiem Zeit River đang được xây dựng lại lô 3–3, 3–7, 3–11 KĐT Thủ Thiêm
Dự án Thu Thiem Zeit River đang được xây dựng lại lô 3–3, 3–7, 3–11 KĐT Thủ Thiêm

4.4 – Phân khu chức năng 4.

Khu chức năng số 4 tọa lạc ở phía Bắc Thủ Thiêm và là một khu dân cư hỗn hợp. Các công trình thương mại đa chức năng với mật độ xây dựng cao tập trung dọc theo Đại lộ Vòng cung. Các chức năng dân cư hỗn hợp và các công trình công cộng có mật độ xây dựng thấp dần khi tiến về phía bờ sông Sài Gòn và rạch Cá Trê lớn.

Các công trình điểm nhấn và cơ sở công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 4 bao gồm ba trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương, trạm cứu hỏa và trạm cung cấp nhiên liệu.

Các dự án tại Phân khu chức năng 4.

Thủ Thiêm Lakeview - một dự án do CII làm CĐT tại khu chức năng số 4
Thủ Thiêm Lakeview – một dự án do CII làm CĐT tại khu chức năng số 4

Thủ Thiêm Lake View

4.5 – Phân khu chức năng 5.

Khu chức năng số 5 bao gồm hai phần: Khu công trình công cộng nằm ở phía Bắc của đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp nằm ở phía Nam của đại lộ Đông Tây. Các công trình thương mại đa chức năng được bố trí dọc theo tuyến đại lộ Đông Tây và đường Bắc – Nam.

Các công trình điểm nhấn và cơ sở công cộng quan trọng trong Khu chức năng số 5 bao gồm Cung thiếu nhi, Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm cung cấp nhiên liệu, hai trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan Hành chính địa phương.

Các dự án tại Phân khu chức năng 5.

Khu đô thị Sala

4.6 – Phân khu chức năng 6.

Khu chức năng số 6 là một khu vực bên dọc theo Đại lộ Đông Tây và nằm giữa các kênh rạch tự nhiên trên bán đảo Thủ Thiêm. Kế hoạch cho khu vực này là xây dựng Công viên Phần mềm ở phía Bắc của tuyến Đại lộ Đông Tây. Đây sẽ trở thành trung tâm cho các hoạt động kinh tế và nghiên cứu về công nghệ thông tin. Gần đó là Bệnh viện quốc tế, vị trí này sẽ giúp việc tiếp cận bệnh viện trở nên nhanh chóng và dễ dàng từ Đại lộ Đông Tây hoặc từ các khu vực trong và ngoài Thủ Thiêm.

Ở phía Nam của Đại lộ Đông Tây là Khu chức năng khác, bao gồm các khu thương mại hỗn hợp sắp xếp dọc theo con đường chính, và phía sau là các khu vực ở yên tĩnh với mật độ xây dựng thấp hơn. Toàn bộ khu vực này cũng được bố trí các tuyến giao thông công cộng như xe buýt hoặc tuyến xe buýt nội bộ và tuyến tàu điện ngầm để dẫn vào khu nhà ga, nằm ở gần Bệnh viện và Công viên Phần mềm.

Các dự án tại Phân khu chức năng 6.

Sadora

Sari town

4.7 – Phân khu chức năng 7.

Khu chức năng số 7 nằm ở cực Đông của Thủ Thiêm và bao gồm các phân khu khác nhau. Khu ở phức hợp phía Đông đang trong quá trình xây dựng, tạo thành cửa ngõ phía Đông của Thủ Thiêm. Khu vực này có sự phát triển với tầng cao từ trung bình đến cao tầng, với hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng đầy đủ.

Khu Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam được thiết kế hài hòa với cảnh quan tự nhiên của Thủ Thiêm. Khách sạn được thiết kế đặc biệt để đảm bảo sự riêng tư tối đa và kết nối với phần còn lại của dự án.

Khu Phức hợp Bến Du thuyền được đề xuất tại điểm giao nhau của rạch Cá Trê lớn và sông Sài Gòn. Đây sẽ là nơi cập cảng cho các du thuyền có đủ kích cỡ, với chức năng phục vụ khách du lịch. Xung quanh khu cảng, dự kiến sẽ có một quần thể các khu thương mại như nhà hàng, cửa hàng và khu nghỉ dưỡng.

Khu đô thị Sala tọa lạc tại khu chức năng số 5 và 6 KĐT Thủ Thiêm, quy mô lên đến 107ha
Khu đô thị Sala tọa lạc tại khu chức năng số 5 và 6 KĐT Thủ Thiêm, quy mô lên đến 107ha

Các dự án tại phân khu chức năng 7.

+ New City Thủ Thiêm

+ Khu tái định cư Bình Khánh

4.8 – Phân khu chức năng 8.

Khu chức năng số 8 là Khu ngập nước phía Nam, đó là khu vực có sự đa dạng sinh thái cao nhất tại Thủ Thiêm. Hầu hết diện tích của khu vực này là đất trồng đước, trong đó các tuyến giao thông thủy đã được nạo vét. Các dự án phát triển phải được tiến hành cẩn nhắc để bảo tồn khu vực quan trọng này trên bán đảo hiện tại.

"Lá phổi xanh" rộng hơn 128ha tại khu trung tâm tài chính Thủ Thiêm
“Lá phổi xanh” rộng hơn 128ha tại khu trung tâm tài chính Thủ Thiêm

Khi có triều cường từ sông Sài Gòn xảy ra, nước sẽ tràn vào hệ thống kênh đào và rừng đước tại khu ngập nước này và được lọc lại, sau đó đổ ngược vào hệ thống giao thông thủy. Có ba dự án phát triển chủ yếu ảnh hưởng đến khu vực này: Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi trên hệ cọc, được đặt ở phía Tây; Công viên nước; và Khu nghiên cứu thực vật. Các dự án này được thiết kế và quản lý theo nguyên tắc bền vững, nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định của khu ngập nước phía Nam, phục vụ vai trò quan trọng của nó đối với Thủ Thiêm và toàn thành phố.

Phân khu chức năng Khu đô thị Thủ Thiêm
Phân khu chức năng Khu đô thị Thủ Thiêm

Những thông tin về Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm hy vọng sẽ hữu ích với quý khách hàng và nhà đầu tư. Các dự án bất động sản trong khu đô thị mới này cũng là lựa chọn cực kỳ tiềm năng. Lý tưởng cho các nhà đầu tư hay khách hàng muốn tìm nơi an cư lạc nghiệp.

5/5 - (355 bình chọn)
09.0898.2299